Những bài hát về quê, đất nước rung động lòng người

bài hát về quê
Quê hương, đất nước luôn là chủ đề phong phú, hấp dẫn trong âm nhạc. Bởi vậy có rất nhiều bài hát về quê mà khiến người nghe không khỏi bồi hồi. Dưới đây là một số ca khúc về quê hương hay mà hopestreetprov.com chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn.

I. Tình ta biển bạc đồng xanh


Bài hát tình ta biển bạc đồng xanh

Tình ta biển bạc sóng xanh là bài hát về quê do nhạc sĩ Hoàng Sông Hương sáng tác. Ca khúc viết về quê hương Thái Bình với biển bạc, đồng xanh và con người đang hăng say lao động sản xuất quá đỗi quen thuộc và bình dị nhưng lại đẹp biết bao trong ký ức những người con xa quê.

II. Quê hương Việt Nam

Quê hương Việt Nam là bài hát mang phong cách mới lạ khi kết hợp giữa rap và pop. Ca khúc không chỉ thu hút các bạn trẻ yêu nhạc bởi giai điệu độc đáo, ấn tượng mà còn bởi phần ca từ ý nghĩa, tràn đầy tình cảm của người con với quê hương Việt Nam.
Qua bài hát, có thể thấy tình yêu quê hương, đất nước xuất phát từ những điều vô cùng bình dị trong cuộc sống hàng ngày. Đó có thể là tình yêu với thành phố đáng sống, tình yêu với quê hương nơi chôn rau cắt rốn, tình thân trong gia đình…

III. Mưa trên quê hương


Bài hát Mưa trên quê hương

Mưa trên quê hương là sáng tác của nhạc sĩ Minh Châu với ca từ giản dị, gần gũi dễ đi vào lòng người nghe nhạc. Những câu hát da diết chạm đến trái tim nhiều người, nhất là những người con xa quê, xa gia đình.

IV. Quê hương

Bài hát Quê hương được nhạc sĩ Giáp Văn Thạch phổ lại từ bài thơ cùng tên của nhà thơ Đỗ Trung Quân. Lời bài hát khiến người nghe gợi nhớ về những hình ảnh vùng quê bình dị cũng như nỗi nhớ, tình yêu quê hương dạt dào.
Từ những hình ảnh thân quen với mỗi người như chùm khế, đường đi học lần lượt xuất hiện trong từng câu hát một cách tự nhiên, chân thật. Ca khúc mang đến hình ảnh quê hương nghèo khó nhưng thấm đậm tình làng nghĩa xóm.
Bài hát như lời nhắc nhở mỗi người dù có đi đâu làm ăn nhưng ở sâu trong tâm hồn thì quê hương chính là hai từ thiêng liêng mà bất cứ ai cũng cảm thấy bồi hồi khi nhắc đến. Quê hương chính là nơi lưu giữ những kỷ niệm không thể nào quên.

V. Tôi yêu


Bài hát Tôi yêu

Nhắc đến những bài hát về quê, đất nước, con người Việt Nam chúng ta không thể bỏ qua bài hát Tôi Yêu của nhạc sĩ Phương Uyên. Ca khúc với phần giai điệu sôi động, tràn đầy năng lượng nói về tình yêu thương của những người con đất Việt gửi đến đất nước, con người nơi đây.

VI. Quảng Bình quê ta ơi

Đây là bài hát về quê hương Quảng Bình được nhạc sĩ Hoàng Vân sáng tác năm 1964. Câu hát đầu tiên của ca khúc quảng Bình quê ta ơi đã trở thành nhạc hiểu của đài phát thanh tiếng nói Quảng Bình vào mỗi buổi sáng.
Nhạc sĩ Hoàng Vân cho biết, khi tận mắt chứng kiến cảnh chiến đấu, không khí khẩn trương tại tuyến lửa Quảng Bình và xây dựng quê hương nơi đây đã thôi thúc nhạc sĩ sáng tác bài hát này.
Quảng Bình quê ta ơi là ca khúc khơi lên lòng tự hào, sức mạnh đoàn kết của người dân mảnh đất nơi đây. Những câu hát chan chứa niềm tự hào về quê hương Quảng Bình ngày càng giàu đẹp, sung túc.

VII. Việt Nam, đi, hôn và yêu


Bài hát Việt Nam, đi, hôn và yêu

Đây là bài hát về quê hương, con người Việt Nam do Phạm Hồng Phước sáng tác. Ca khúc có phần giai điệu bắt tay, ca từ dễ nghe nên nhận được sự yêu thích của khán giả. Nội dung của Việt Nam,đi, hôn và yêu kể về cuộc hành trình thanh xuân qua những miền đất xinh đẹp của Việt Nam. Qua đó, thế hệ trẻ càng thêm yêu quê hương, đất nước hơn.

VIII. Thái Bình mồ hôi rơi

Thái Bình mồ hôi rơi là ca khúc do Sơn Tùng MTP sáng tác và trình diễn lần đầu tiên năm 2015 trong chương trình Hòa âm ánh sáng. Bài hát được Sơn Tùng viết trong 2 tiếng và chủ yếu dựa trên những ký ức của nam ca sĩ về vùng quê Thái Bình.
Những hình ảnh quen thuộc xuất hiện trong từng câu hát như chuyến xe buôn tuyến, đặc sản bánh cáy, những giọt mồ hôi của bố mẹ… Vậy nên, Thái Bình mồ hôi rơi đã chạm đến trái tim người nghe nhạc, nhất là những người con quê Thái Bình đang làm ăn xa gia đình, xa quê hương.

IX. Anh hãy về quê em


Bài hát Anh hãy về quê em

Đây là bài hát về quê hương do nhạc sĩ Bùi Anh Tú sáng tác. Anh hãy về quê em trở thành bài hát bất hủ về quê hương và được nhiều ca sĩ thể hiện. Với giai điệu nhẹ nhàng như lời mời gọi khiến người nghe luôn cảm thấy bồi hồi, rạo rực vì nỗi nhớ quê hương. Hình ảnh làng quê giản dị, bình yên khiến người người con xa quê không khỏi thổn thức.

X. Về Hà Tĩnh người ơi

Về Hà Tĩnh người ơi là bài hát về quê hương do nhạc sĩ Xuân Thủy sáng tác. Những ca từ mộc mạc, đặc trưng của người con Hà Tĩnh đã được nhạc sĩ sử dụng trong lời bài hát. Về Hà Tĩnh người ơi có giai điệu, ca từ giản dị nhưng lại chứa đựng nhiều tình cảm của người con nơi đây, đó là sự chân thành, yêu thương và luôn giúp đỡ nhau trong cuộc sống.

XI. Mưa trên phố Huế


Bài hát Mưa trên phố Huế

Những câu hát trong ca khúc đã vẽ lên bức tranh buồn mưa giăng mắc khắp không gian, khiến người nghe cảm thấy não nề trước cái mưa ở Huế, mưa như chưa bao giờ được mưa. Những câu hò, câu hát, máy đẩy được nhạc sĩ xử lý rất nhuần nhuyễn mà không phải người sáng tác nhạc nào cũng có thể đạt được.

XII. Thương quê

Là người con miền Trung, chắc chắn khi nghe bài hát về quê này ai cũng sẽ cảm thấy nhớ nhà, lo lắng cho quê hương nhiều hơn. Ca khúc là lời gửi gắm của tác giả đến mọi người hãy cùng hướng về khúc ruột miền Trung, giúp người dân nơi đây vượt qua khó khăn, cảnh màn trời chiếu đất mỗi mùa mưa bão.

XIII. Thăm quê em


Bài hát thăm quê em

Thăm quê em là khúc thể hiện niềm tự hào về đất nước, tình yêu đối với vùng quê nghèo khó nhưng đầy tình làng nghĩa xóm. Không chỉ vậy, bài hát còn là lời giới thiệu những hình ảnh mộc mạc nhưng đẹp lay động lòng người của quê hương mình, đó là những cách đồng lúa chín vàng, hay tiếng sáo diều, tiếng hát, tiếng hò của người nông dân, những cách chim chiền chiện…
Trên đây là một số bài hát về quê hay mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn. Chắc hẳn sau khi thưởng thức những ca khúc này, bạn đã thêm tình yêu với quê hương, đất nước mình hơn.