Dặm là gì? 1 dặm bằng bao nhiêu km, bạn đã biết chưa?

1 dặm bằng bao nhiêu km
Nếu là một tín đồ của dòng phim cổ trang chắc chắn bạn sẽ thường xuyên nghe thấy người ta tính quãng đường bằng dặm. Vậy bạn có biết dặm là gì hay 1 dặm bằng bao nhiêu km không? Hãy tham khảo ngay nội dung bài viết dưới đây của hopestreetprov.com chúng tôi để biết thêm nhé.

I. Tổng quan về dặm, km là gì?

Trước khi tìm hiểu rõ hơn về việc quy đổi 1 dặm bằng bao nhiêu km, chúng ta cùng giải đáp xem dặm là gì, km là gì trước nhé.

1. Dặm là gì?

1 dặm bằng bao nhiêu km
Dặm là đơn vị đo khoảng cách dài
Dặm là đơn vị đo lường được dùng phổ biến ở thời xưa nhằm chỉ khoảng cách, quãng đường. Tên tiếng Anh của dặm là Mile, được viết tắt là mi, ml, m, M nhưng mi vẫn là ký hiệu viết tắt được sử dụng nhiều nhất.
Ngoài ra, dặm được dùng để đo khoảng cách lớn nên không được dùng thược xuyên như Kilomet hay mét. Hơn nữa, dặm chủ yếu được người xưa dùng nên hiện nay rất nhiều người mơ hồ về đơn vị đo lường này.
Theo dòng lịch sử, dặm là đơn vị khoảng cách được sử dụng đầu tiên bởi người La mã cổ đại. Họ dùng Dặm để làm mốc đô số 5000 cho đơn vị bước chân feet. Đến năm 1592, dưới thời nữ hàng Elizabeth I, dặm được điều chỉnh lại bằng với 5280 feet.

2. Km là gì?

Dặm là gì
Km là đơn vị đo lường khoảng cách, độ dài được sử dụng phổ biến
Kilomet (hay còn được người Việt gọi là cây số) là đơn vị đo chiều dài Sl, ký hiệu là Km, Đây là đơn vị chiều dài lớn nhất thuộc hệ mét. Km được dùng để đo khoảng cách trên đất liền, nhất là trong giao thông và quy hoạch.
Nếu để ý, bạn sẽ thấy km còn được dùng khi đề cập đến độ dài của con sông, quãng đường hay khoảng cách nào đó tương đối dài. Vì vậy, km là một trong đơn vị đo chiều dài, khoảng cách được chấp nhận ở nhiều quốc gia.

II. Các loại đơn vị đo lường Dặm khác

Dặm
Mỗi quốc gia sẽ sử dụng đơn vị đo dặm khác nhau
Thực tế, mỗi quốc gia lại sử dụng đơn vị đo dặm khác nhau. Để bạn hiểu rõ hơn về dặm cũng như 1 dặm bằng bao nhiêu km, dưới đây là tổng hợp đơn vị đo dặm được sử dụng tại các quốc gia:
  • Dặm La Mã là đơn vị đo chiều dài được sử dụng dưới thời La Mã cổ đại. 1 dặm La Mã = 1500m
  • Dặm trong bơi lội là khoảng cách trong các cuộc thi tại Mỹ. 1 dặm được tính bằng 1500m = 30 vòng hồ bơi có chiều dài 25m.
  • Dặm Metric được sử dụng rộng rãi trong các bộ môn thể theo như chạy đường dài, điền kinh, trượt băng và dùng để chỉ quãng đường dài 1,5km.
  • Dặm Đan Mạch có đơn vị là mil là đơn vị đo của quốc gia Đan Mạch. 1 dặm Đan Mạch = 7.532m.
  • Dặm Trung Quốc được dùng nhiều tại Hồng Kông nhưng lại ít phổ biến tại Trung Quốc đại lục.

III. Hướng dẫn cách quy đổi 1 dặm bằng bao nhiêu km?

1 dặm bằng 1.609344km
1 dặm bằng 1.609344km
Tuy Dặm không được sử dụng phổ biến nhưng trong một vài trường hợp nhất định khi cần đo khoảng cách, độ dài lớn thì dặm lại là đơn vị lý tưởng. Tuy nhiên, bạn cũng nên biết 1 dặm bằng bao nhiêu km để có thể hình dung cụ thể khoảng cách đó.
Theo như quy chuẩn quốc tế, 1 dặm (mi) = 1.609344km. Tương đương 1 dặm = 1609,344 m. (Lưu ý đây là quy ước chuyển đổi dặm đơn vị đo lường của Anh, Mỹ).
Vậy 1 dặm Trung Quốc bằng bao nhiêu km? Thực tế có rất nhiều người vẫn đang nhầm lẫn đơn vị đo dặm của Anh, Mỹ giống với dặm Trung Quốc, nhưng thực tế không phải vậy. Tại Trung Quốc, dặm là đơn vị đo từ thời cổ đại, 1 dặm Trung Quốc = 0,5 km = 500m.
Như vậy, bạn đã phần nào biết được 1 dặm bằng bao nhiêu km rồi đúng không. Thế nhưng bạn đừng vội bỏ qua những thông tin phần tiếp theo nhé.

IV. Đổi dặm ra các đơn vị đo lường khác

Bên cạnh việc biết được 1 dặm bằng bao nhiêu km, bạn cũng nên hiểu hơn về cách quy đổi dặm sang các đơn vị đo lường khác dưới đây.

1. 1 dặm bằng bao nhiêu hải lý?

Hải lý cũng là đơn vị đo lường liên quan đến dặm được sử dụng phổ biến để đo khoảng cách trên biển. Hải lý có ký hiệu là NM.
Theo quy ước quốc tế, 1 hải lý = .852m, 1 dặm = 1,609m. Như vậy, sau khi quy đổi, 1 dặm (mile) trên đất liền = 0,86898 hải lý.

2. 1 dặm bằng bao nhiêu yard?

Tại Châu u, một đơn vị đo được sử dụng phổ biến là Yard (còn có tên gọi khác là thước Anh) và được ký hiệu là Yd.
Theo quy ước chuẩn quốc tế, 1 Yd = 0,9144m, như vậy 1 dặm = 1,760 Yd.

3. 1 dặm bằng bao nhiêu bước chân?

Dặm
1 dặm tương đương khoảng 2000 bước chân
Trong hoạt động thể thao, dặm cũng là đơn vị đo lường hữu ích của bộ môn đi bộ đường dài hoặc điền kinh. Theo thống kế, 1 dặm tương đương khoảng 2000 bước chân của người trưởng thành. Nếu trung bình bạn đi bộ khoảng 10.000 bước/ngày thì tức là bạn đã hoàn thành quãng đường dài 5 dặm. (Lưu ý để tính được chính xác số dặm của quãng đường thì bạn nên đo chiều dài bước chân rồi nhân lên).
Ngoài ra, trong chạy bộ và bơi lội, người ta còn sử dụng thuật ngữ pace. Thông thường, tốc độ chạy bộ của con người sẽ được tính bằng km/giờ nhưng có người chạy bộ với thời gian tính theo phút. Và chỉ số pace được dùng để chỉ tốc độ chạy theo phút. Do đó, nếu tính tốc độ chạy bộ của bạn là pace 4:20 thì tức là bạn hoàn thành quãng đường 1 dặm trong khoảng 4 phút 20 giây.

V. Một vài bài toán quy đổi về dặm

Dặm
Hiện dặm được sử dụng nhiều ở các nước Châu Âu
Sau khi biết được 1 dặm bằng bao nhiêu km, bạn hãy thử tham khảo một vài bài toán dưới đây để xem mình đã nắm rõ việc quy đổi chưa nhé.
– Câu hỏi: 1 dặm là bao nhiêu cây số?
Đáp án: 1 Dặm = 1, 609 cây số (Nghĩa là 1 cây 6 gần 2 cây số).
– Câu hỏi:1 trượng bằng bao nhiêu cm?
Đáp án: 1 Trượng = 3,33 m = 333 cm
– Câu hỏi: 1 miles bằng bao nhiêu km
Đáp án: 1 miles = 1,609344 km
– Câu hỏi: 30 dặm bằng bao nhiêu km?
Đáp án: 30 dặm = 48, 27 km
– Câu hỏi: 100 dặm bằng bao nhiêu km?
Đáp án: 100 dặm = 160, 9 km
– Câu hỏi: 10 dặm bằng bao nhiêu km?
Đáp án: 10 dặm = 16,09 km
– Câu hỏi: 1 feet bằng bao nhiêu km?
Đáp án: 1 feet = 3, 408 kilomét
Trên đây là những giải thích của chúng tôi về đơn vị đo dặm, cũng như đáp án cho câu hỏi 1 dặm bằng bao nhiêu km. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm những thông tin hữu ích về các đơn vị đo quốc tế. Đừng quên truy cập vào trang web của chúng tôi để có được nhiều thông tin bổ ích khác nhé.