Khám phá tất tần tật về giải đấu World Cup

World Cup đã trở thành món ăn tinh thần thiết yếu đối với người hâm mộ bóng đá trên toàn thế giới. Không chỉ là nơi chứng kiến ​​những màn tranh tài hấp dẫn của các đội mà đây còn là nơi đọng lại những kỷ niệm đẹp, những dư âm khó quên trong lòng mỗi người. Và với nhiều người yêu mến giải đấu này, chắc hẳn họ sẽ rất muốn biết câu chuyện thú vị đằng sau nó.

world-cup-la-gi
World Cup là gì?

World Cup là gì?

FIFA World Cup là cuộc thi bóng đá thế giới do Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) tổ chức bốn năm một lần và quốc gia đó phải là thành viên của FIFA. Giải đấu này được tổ chức lần đầu tiên tại Uruguay vào năm 1930, nhưng không được tổ chức vào các năm 1942 và 1946 do Chiến tranh thế giới thứ hai.

Lịch sử hình thành World Cup

lich-su-giai-dau
Lịch sử giải đấu

Trong lịch sử 21 kỳ World Cup, Brazil là quốc gia duy nhất chưa từng vắng bóng Nhờ một người tên Lime, người lúc đó đang nắm quyền điều hành FIFA và đã cân nhắc tổ chức giải bóng đá quốc tế cho riêng mình. ngoài khuôn khổ của Thế vận hội.

Hội nghị FIFA ngày 28 tháng 5 năm 1928 tại Amsterdam là một thời điểm quan trọng đối với việc tổ chức World Cup. Các nhà tổ chức đã chọn Uruguay để đăng cai World Cup đầu tiên vào năm 1930. Tuy nhiên, các đội châu Âu từ chối tham gia. Đích thân Tổng thống Jules Rimet đã phải thuyết phục các đội châu Âu, và chỉ có 4 quốc gia – Bỉ, Romania, Nam Tư và Pháp – đồng ý đến Uruguay.

Vào thời điểm diễn ra World Cup 1930, Nam Mỹ có bảy đội, châu Âu có bốn và Bắc Mỹ có hai. Khi World Cup 1934 được tổ chức tại Ý, đây là thời điểm để đội bóng Nam Mỹ phục thù. Như vậy, Brazil và Cuba là hai đội tuyển Mỹ duy nhất đến Ý để tranh tài ở World Cup, và phải đến World Cup 1950, đội tuyển Anh mới tham dự. Kể từ đó, các đội Nam Mỹ và Châu Âu đã thống trị giải đấu.

Thể lệ tham dự World Cup

the-thuc-thi-dau
Thể thức thi đấu

Các đội tuyển quốc gia tham gia sẽ phải thi đấu vòng loại khu vực và sau đó tiếp tục giành vé tiến đến vòng chung kết World Cup.

Vòng loại World Cup

World Cup lần thứ hai vào năm 1934 yêu cầu các đội phải đủ điều kiện tham dự vòng chung kết của World Cup. Các giải đấu vòng loại sẽ được tổ chức tại sáu khu vực bao gồm Châu Âu, Châu Á, Châu Phi, Nam Mỹ, Châu Đại Dương và khu vực CONCACAF.

Đồng thời, vòng loại World Cup được giám sát bởi các hiệp hội bóng đá khu vực này. FIFA cũng có quyền quyết định trực tiếp số lượng hạn ngạch cho từng khu vực. Theo quy định của FIFA, vòng loại World Cup diễn ra trước 3 năm.

Ngoài những suất trao cho những màn trình diễn xuất sắc và đứng đầu vòng loại, FIFA đã trao thêm một số suất cho các đội sau khi vượt qua vòng play-off liên lục địa. Đội tuyển của nước chủ nhà World Cup chắc chắn sẽ có suất vào thẳng trận chung kết mà không cần phải tham dự vòng loại.

Từ năm 1938 đến 2002, nhà ĐKVĐ vào thẳng trận chung kết. Tuy nhiên, kể từ VCK World Cup 2006, FIFA đã bãi bỏ quy định trên, yêu cầu nhà ĐKVĐ phải tham dự vòng loại.

Vòng chung kết World Cup 

Thể thức loại trực tiếp sẽ gồm 32 đội tham dự, bao gồm vòng bảng và loại trực tiếp. Chung kết World Cup cống hiến cho người xem trên toàn thế giới một tháng thi đấu kịch tính. Tại Vòng bảng, FIFA sẽ bốc thăm chia các đội thành 8 bảng, mỗi bảng 4 đội.

Lễ bốc thăm sẽ diễn ra ngay sau vòng loại khu vực và vòng loại trực tiếp các trận chung kết. Hiện tại, 8 đội là đội hạt giống số 1, bao gồm cả đội chủ nhà, trong khi 7 đội còn lại sẽ được chọn làm đội hạt giống dựa trên thành tích và thứ hạng của FIFA.

Mỗi đội sẽ tham gia thi đấu vòng tròn một lượt tính điểm và phải chọn ra 2 đội đứng đầu để tiến vào vòng đấu loại trực tiếp. Một đội nhận được 3 điểm cho mỗi trận thắng, 1 điểm cho mỗi trận hòa và không có điểm nào nếu thua.

Thứ hạng giữa hai đội, đặc biệt nếu họ có cùng số điểm, phụ thuộc vào các yếu tố sau: Tổng điểm Nếu cả hai đội có cùng hai chỉ số, thứ hạng giữa hai đội sẽ dựa trên các tiêu chí sau: Kết quả đối đầu giữa hai đội: tổng bàn thắng và hiệu số bàn thắng bại.

Cách tính điểm fair-play của cầu thủ hai đội: thẻ vàng (trừ 1 điểm), thẻ đỏ gián tiếp (trừ 3 điểm), thẻ đỏ trực tiếp 4 điểm, chỉ nhận thẻ vàng và thẻ đỏ trong một trận đấu (trừ 5 điểm). Giải vô địch bóng đá thế giới tại Nga 2018 đã được xem trên truyền hình bởi 3,572 tỷ người trên toàn thế giới.

World Cup là ngày hội bóng đá được xem nhiều nhất trên thế giới, lượng người xem World Cup vẫn cao hơn cả Thế vận hội. hình ảnh và một nền tảng kỹ thuật số. Khoảng 885 triệu người đã xem trận chung kết giữa Pháp và Croatia trực tiếp trên TV tại nhà của họ, trong khi số còn lại xem trận đấu ngoài trời và trên các nền tảng kỹ thuật số.

Trên đây là những thông tin tổng hợp về các giải đấu bóng đá lớn và uy tín nhất trên thế giới. World Cup sẽ luôn duy trì vị thế độc tôn bởi sức hấp dẫn của nó là vô cùng lớn. 90P TV hy vọng sẽ được đồng hành cùng độc giả trong những giải đấu trong tương lai.