Libero bóng đá là gì? Lịch sử hình thành Libero

Libero bóng đá là gì và có lịch sử hình thành như thế nào? Thắc mắc này được rất nhiều Fan hâm mộ bóng đá đặc biệt quan tâm đến và cùng nhau tranh luận ở trên các diễn đàn giải trí. Chuyên gia KingFunVN đã tổng hợp những thông tin liên quan đến Libero, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Giải thích Libero bóng đá là gì?

Libero bóng đá là gì? Libero được biết đến là một vị trí ở trong sơ đồ chiến thuật của bộ môn thể thao túc cầu. Libero thông thường sẽ được sử dụng nhằm nói về một cầu thủ bóng đá thi đấu tự do tại hàng hậu vệ. Trong những ngày tháng đầu tiên thì Libero chính là cụm từ miêu tả về một cầu thủ đứng thấp hơn so với hàng hậu vệ, tuy nhiên sẽ cao hơn so với thủ môn. Libero sẽ tham gia thi đấu tự do, chỉ huy từng hậu vệ khác kèm người và sẽ chịu trách nhiệm trong việc bọc lót trên toàn bộ khu vực phòng ngự.

Libero bóng đá là gì? Lịch sử hình thành Libero
Giải thích Libero bóng đá là gì?
Libero bóng đá cũng sẽ tương tự với Libero bóng chuyền khi ý nghĩa của từng này đó là “Tự do”. Ở trong bộ môn thể thao bóng chuyền, Libero sẽ mặc một màu áo riêng có thể thay thế bất cứ vị trí nào ở trên sân, được phép phòng ngự bằng chân. Đây chính là đặc quyền của cầu thủ tham gia thi đấu ở trong vị trí này.
Trên thực tế, Libero trong bóng đá sẽ là cầu thủ với khả năng thi đấu tại đa vị trí ở trên sân. Ban đầu Libero bóng đá sẽ đóng vai trò là trung vệ và có nhiệm vụ sẽ là chốt chặn cuối khi đối phương tấn công vào trong vòng cấm.
Tại thời điểm đỉnh cao, Libero có thể sẽ dễ dàng tham gia vào tân công mà không phải chịu trách nhiệm phòng ngự. Hay nói theo cách tổng quát thì Libero có thể thi đấu ở mọi vị trí khác nhau ở trên sân cỏ và sẽ là thủ lĩnh, trái tim của đội bóng.

Tìm hiểu về lịch sử hình thành Libero bóng đá

Những thông tin tại mục tải king fun cho android chia sẻ về khái niệm Libero bóng đá là gì chắc mọi người cũng đã hiểu được rõ. Được biết Libero bóng đá được ra đời ngay từ giải bóng đá World Cup đầu tiên trong giai đoạn những năm 1930. Là khi HLV người Áo Karl Rappan dùng đến sơ đồ 1-3-3-3 với một hậu vệ quét đứng lưng chừng giữa thủ môn và hàng phòng ngự ba người. Từ giai đoạn năm 1940 trở đi, khái niệm Libero được dùng rộng rãi hơn trong giới túc cầu.

Libero bóng đá là gì? Lịch sử hình thành Libero
Tìm hiểu về lịch sử hình thành Libero bóng đá
Đến những năm 1960, triết lý phòng ngự Catenaccio trứ danh lại càng khiến Libero xuất hiện nhiều hơn trong những đội hình ra sân của nhiều đội tuyển. Trong đó, HLV Helenio Herrera của Inter Milan thường xuyên dùng vị trí này ở trong sơ đồ 1-4-4-1 hoặc là 1-4-3-2 và giành được nhiều chiến thắng liên tiếp với tỷ số 1-0. Nhưng ở trong giai đoạn này, Libero vẫn chỉ đơn thuần chịu trách nhiệm ở trong khâu phòng ngự.
Đến thập niên 70 thì vị trí Libero đã được hoàn thiện với sự xuất hiện của Franz Beckenbauer, người có khả năng phòng thủ và tấn công rất khủng khiếp như nhau. Ông xuất phát ở phía sau của những trung vệ, tuy nhiên sẽ dâng lên chơi bóng phía trên rất nhanh khi đội chủ nhà có bóng và là vị trí khởi phát của từng đợt tấn công.
Thời điểm ở những năm sau đó chứng kiến được mức độ phát triển rất thịnh vượng của vị trí Libero. Hàng loạt các tên tuổi như Franco Baresi, Gaetano Scirea, Lothar Matthaus, Fernando Hierro, Matthias Sammer, Bobby Moore, Aldair… chính là các đại diện ưu tú mỗi khi được nhắc đến vị trí Libero này. Nhưng khi luật việt vị bắt đầu được xuất hiện phổ biến, đã được sửa đổi theo cách nghiêm ngặt hơn, Libero cũng dần thoái trừ từ đó. Khi đó, vị trí Libero trở thành vị trí cản trở việc dâng cao bắt bẫy việt vị của từng đội tuyển. Vì vậy, nó bị loại bỏ bởi toàn bộ những vị HLV nổi tiếng.
Thời điểm hiện nay, Libero không còn được dùng rộng rãi như trước tuy nhiên hình ảnh của Libero vẫn đang còn phảng phất ở một số vị trí. Ở trong nền bóng đá hiện đại, vị trí tiền vệ phòng ngự được xem là gần giống nhất với Libero ở ngày trước. Nhưng về phạm vi hoạt động của những người chơi vai trò này lại không rộng khi đa phần đều di chuyển tại khu vực ở giữa sân.
Sergio Busquets, Javi Martinez, N’Golo Kante,… được xem là đại diện cho vị trí “Libero hiện đại” bởi họ chính là các cầu thủ phòng ngự có xu hướng tự cầm bóng lên phía trên. Ngoài ra, rất nhiều chuyên gia nhận định một số các trung vệ hiện nay cũng có thể trở thành Libero thực thụ nếu như được phép thường xuyên dâng cao hơn, trong đó phải kể đến đó là David Luiz, Sergio Ramos, Matt Hummels hay Leonardo Bonucci.

Lời kết

Hy vọng toàn bộ những thông tin được chia sẻ ở trên nhằm giúp cho mọi người được hiểu rõ hơn về khái niệm Libero bóng đá là gì. Quý độc giả hãy thường xuyên truy cập vào chuyên trang thông tin điện tử này để khai thác thêm những thông tin hữu ích khác nhé!